• : 18 กรกฎาคม 2561

เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2561 เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา สาขาวิชาเกษตรป่าไม้ ในการนำของอาจารย์สุมัย หมายมั่น อาจารย์ประจำสาขาวิชา เจ้าหน้าที่ ตำตรวจ ทหาร ประชาชนในพื้นที่และนักศึกษา ได้ร่วมกันจัดโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ประจำปี 2561 ณ อ่างเก็บน้ำแม่หยวก ต.แม่ทราย อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ในการนี้ได้รับเกียรติจากตัวแทนพระสงฆ์อำเภอร้องกวาง ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ อดีตปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คุณศิริวรรณ ปราศจากศัตรู นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดแพร่ คุณสุทัศน์ บุญมาภิ นายก อบต.แม่ทราย ศิษย์เก่าโรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ ศิษย์เก่าโรงเรียนวัดเมธังกราวาส เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ...การปลูกป่าไม่เพียงแต่เพิ่มจำนวนป่าในประเทศไทยที่ลดน้อยลงอย่างต่อเนื่องให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น หากแต่ยังเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ให้สมดุล ดังนั้นแล้ววิธีปลูกป่าจึงเป็นหัวใจสำคัญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงให้ความสำคัญตลอดมา เพื่อให้คนและธรรมชาติอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยและเอื้อประโยชน์ต่อกันอย่างยั่งยืน ...นอกจากนี้แล้วป่าเต็งรังและป่าเสื่อมโทรมโดยปกติสามารถคืนสภาพเองได้ แต่สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือ อยากให้ทุกคนตระหนักไว้เสมอว่า ยิ่งช่วยกันปลูกป่าได้มากก็ยิ่งช่วยเพิ่มที่อยู่ให้กับสัตว์ป่าด้วย รู้แบบนี้แล้ว เริ่มต้นปลูกป่าตั้งแต่ตอนนี้ก่อนที่จะสายเกินไป