• : 13 กุมภาพันธ์ 2558

เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ลงพื้นที่ออกบริการวิชาการ ณ เผ่าอาข่า

ศูนย์พัฒนาสังคม หน่วยที่ 39 จังหวัดแพร่ ได้จัดโครงการส่งเสริมอาชีพตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงบนพื้นที่สูง หัวข้อการเลี้ยงหมูหลุม ณ บ้านแม่พร้าว (เผ่าอาข่า) อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ระหว่างวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2558 นำโดยอาจารย์สุรพงษ์ ทองเรือง และนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ชั้นปีที่ 3 ร่วมเป็นวิทยากรในภาคบรรยายและปฏิบัติ โดยมุ่งเน้นการเลี้ยงหมูหลุมซึ่งเป็นรูปแบบการเลี้ยงหมูที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังเป็นสร้างเสริมและพัฒนาอาชีพให้เกษตรกรในพื้นที่สูง เพื่อสร้างรายได้และความมั่นคงให้ครัวเรือน นอกจากนี้ยังได้นำนักศึกษาในสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ชั้นปีที่ 3 เข้าร่วมการบูรณการในการจัดการเรียน การสอน สำหรับนักศึกษา ที่ลงทะเบียนในรายวิชาเอกเลือกสุกร อันได้แก่ ฝึกปฏิบัติในการเตรียมโรงเรือน การเตรียมอาหารสำหรับการเลี้ยงสุกร การจัดการสุกร และหน้าที่อื่นๆ เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ที่ได้ศึกษามาถ่ายทอดสู่ชุมชน และแนะนำการเลี้ยงให้กับเกษตรกรได้อย่างถูกต้อง และยังเป็นช่วยเหลือชุมชนอีกด้วย