กิจกรรมที่ 7
โครงการส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรอินทรีย์เพื่อเสริมศักยภาพและยกระดับคุณภาพชีวิต
1. ชื่อโครงการ
การส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลผลิตเกษตรอินทรีย์
2. ผู้รับผิดชอบโครงการ อาจารย์พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส
3. คณะทำงาน
ผลผลิตทางการเกษตรเป็นผลิตผลหลักของประเทศไทย โดยส่วนใหญ่แล้ว
ผลผลิตทางการเกษตรซึ่งประกอบด้วย ข้าว ธัญพืช ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ต่างๆ
ล้วนเป็นผลิตผลที่เสื่อมเสียได้ง่าย ส่งผลให้มูลค่าของสินค้าลดลง
เพิ่มต้นทุนการผลิต
การแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจึงเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาระบบเกษตรของประเทศ
การนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปจะช่วยป้องกันการล้นตลาดของผลิตผลสด
ลดการเสื่อมเสียของผลิตผล ซึ่งช่วยยกระดับราคาผลิตผล ไม่ให้ตกต่ำ
การเพิ่มมูลค่าของผลิตผลทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นอาหารระดับอุตสาหกรรมที่สามารถรับวัตถุดิบเพื่อผลิตเป็นอาหารจำนวนมากได้
การผลิตอาหารให้ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค การส่งเสริม
ให้ผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารให้เป็นที่ยอมรับ
และสามารถขยายตลาดการค้าทั้งภายในประเทศและออกไปสู่ต่างประเทศ
จะช่วยเพิ่มพูนรายได้ให้แก่เกษตรและรายได้มวลรวมของประเทศได้เป็นอย่างดี
ดังนั้นการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มในประเทศตลอดห่วงโซ่ของกระบวนการผลิตนับตั้งแต่การเพาะปลูก
การเก็บเกี่ยว การแปรรูปผลผลิตโดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ
เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีคุณค่าเพิ่มขึ้น มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
มีอายุการเก็บรักษายาวนานขึ้น และมีความสะดวกในการอุปโภคบริโภค
จากการสำรวจพื้นที่ในจังหวัดแพร่ และจังหวัดใกล้เคียง เช่น
จังหวัดน่าน พบว่า เกษตรกรยังคงประสบปัญหาเกี่ยวกับความรู้
และทักษะการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร โดยส่วนใหญ่นิยมจำหน่ายในรูปผลิตผลสด
อย่างไรก็ตามการจำหน่ายในลักษณะดังกล่าวมักประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำเมื่อผลผลิตล้นตลาด
ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรเกิดภาวะขาดทุนจากปัญหาดังกล่าว
ทางคณะทำงานจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการให้ความรู้และทักษะในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
เพื่อให้เกษตรกรนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
และจะส่งผลให้เกิดความยั่งยืนของระบบเกษตร
ซึ่งส่งผลให้เกิดความยั่งยืนและพึ่งพาตนเองได้ของชุมชน
5. วัตถุประสงค์
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตรให้แก่เกษตรกร
โดยเน้นผลิตผลในท้องถิ่น
6. เป้าหมาย
6.1 เชิงปริมาณ
เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดแพร่ (8
อำเภอ) และ อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน รวมทั้งสิ้น 320 คน
โดยมีเกษตรเข้าร่วมโครงการอย่างน้อยร้อยละ 80
ของกลุ่มเป้าหมาย
6.2 เชิงคุณภาพ
เกษตรกรผู้เข้าร่วมอบรมมีความพึงพอใจ ความพึงพอใจ
ความรู้ความเข้าใจ
และการนำความรู้ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการ/กิจกรรมไปใช้ประโยชน์
ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
7. วิธีดำเนินการ
ลำดับ
|
กิจกรรม
|
วัน/เดือน/ปี
|
1
|
การสำรวจความต้องการองค์ความรู้การแปรรูปในพื้นที่เป้าหมาย
|
ระหว่างเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน 2560
|
2
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปเนื้อผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอลอง)
|
23 ธันวาคม 2560
|
3
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวและกล้วย
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอสูงเม่น)
|
24 ธันวาคม 2560
|
4
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผักสวนครัวและพืชสมุนไพร
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอเมือง)
|
10 มีนาคม 2561
|
5
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ด
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน)
|
17 มีนาคม 2561
|
6
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผักและผลไม้
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอสอง)
|
24 มีนาคม 2561
|
7
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอวังชิ้น)
|
เดือนเมษายน 2561
|
8
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอเด่นชัย)
|
เดือนเมษายน 2561
|
9
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาและเห็ด
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอหนองม่วงไข่)
|
เดือนพฤษภาคม 2561
|
10
|
การอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผักและผลไม้
(กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจาก อำเภอร้องกวาง)
|
เดือนพฤษภาคม 2561
|
สถานที่ดำเนินการ (ระบุพื้นที่)
อาคารนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่
เฉลิมพระเกียรติ
(สถานที่จัดอบรมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ยกเว้นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
ดำเนินการอบรมได้ ภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้น
เนื่องจากอุปกรณ์สำหรับการแปรรูปไม่สามารถขนย้ายได้)
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.
ลดการเสื่อมเสียของผลิตผลทางการเกษตร
โดยเฉพาะช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่มีผลผลิตจำนวนมาก
2.
ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า และเพิ่มความหลากหลายของสินค้า
3.
ส่งเสริมให้เกิดผลิตภัณฑ์ประจำท้องถิ่น