หน้าแรก สรุป อภิปรายโครงการ

สรุป อภิปรายผล และข้อเสนอแนะ

การจัดทำโครงการGREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การจัดทำโครงการGREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เรื่อง กล่องข้าว ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 – วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2563 คณะผู้จัดทำโครงการได้จัดทำบัตรสะสมแต้ม เพื่อสำรวจจำนวนของผู้เข้าร่วมโครงการ และจัดทำแบบสอบถามความพึงพอใจให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการทั้งผู้บริโภคและเจ้าของร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการได้ประเมิน เพื่อประเมินผลการดำเนินโครงการ ซึ่งมีผลการประเมินผลโครงการดังต่อไปนี้

1. บัตรสะสมแต้มมีจำนวนบัตรทั้งหมด 50 ใบ
1.1. บัตรที่ใช้ จำนวน 17 ใบ คิดเป็นร้อยละ 34
1.2. บัตรที่ไม่ได้ใช้ จำนวน 33 ใบ คิดเป็นร้อยละ 66
1.3. บัตรที่มีสติกเกอร์ติดครบ 10 ดวง จำนวน 2 ใบ คิดเป็นร้อยละ 11.76
1.4. บัตรที่มีสติกเกอร์ติดไม่ครบ 10 ดวง จำนวน 15 ใบ คิดเป็นร้อยละ 88.24
จากข้อมูลข้อ 1.1. และ 1.2. จะเห็นได้ว่าผู้ที่เข้าร่วมโครงการGREEN MEALS เรื่อง “กล่องข้าว” โดยส่วนใหญ่เป็นบัตรที่ใช้ส่วนใหญ่มีจำนวนสติกเกอร์ติดไม่ครบ 10 ดวง และเป็นบัตรที่ไม่ได้ใช้

2. แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการGREEN MEALS เรื่อง “กล่องข้าว”
2.1. ผู้ตอบแบบสอบถามจำแนกตามเพศ
ผู้ตอบแบบสอบถามจำแนกตามเพศ ได้แก่
เพศชาย จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 40
เพศหญิง จำนวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 60

2.2. ผู้ตอบแบบสอบถามจำแนกตามอายุ
ผู้ตอบแบบสอบถามจำแนกตามอายุ ได้แก่
อายุ 16 – 25 ปี จำนวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 60
อายุ 26 – 35 ปี จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 26.67
อายุ 36 – 45 ปี จำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 6.67
อายุ 46 – 55 ปี จำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 6.67

2.3. ผู้ตอบแบบสอบถามจำแนกตามประเภทบุคคล
ผู้ตอบแบบสอบถามจำแนกตามประเภทบุคคล ได้แก่
บุคคลภายนอกมหาวิทยาลัย จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 40
บุคคลภายในมหาวิทยาลัย จำนวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 60

2.4. ช่วงเวลาที่ผู้ตอบแบบสอบถามเข้าร่วมโครงการ
เดือนพฤศจิกายน 2562 จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 20
เดือนธันวาคม 2562 จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 33.33
เดือนมกราคม 2563 จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 33.33
เดือนกุมภาพันธ์ 2563 จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 13.33

2.5. ช่องทางการเข้าร่วมโครงการของผู้ตอบแบบสอบถาม
การประชาสัมพันธ์และการเชิญชวนจากนักศึกษา จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 33.33
การประชาสัมพันธ์และการเชิญชวนจากร้านอาหาร จำนวน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 46.67
สื่อประชาสัมพันธ์ออนไลน์ จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 13.33
อื่นๆ คือ ได้ยินกลุ่มเพื่อนๆคุยกันจำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 6.67

images

ผลการประเมิน พบว่า โดยส่วนใหญ่ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจเกี่ยวกับการเข้าร่วมโครงการGREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เรื่อง “กล่องข้าว” ในระดับมากถึงมากที่สุด ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นให้ควรมีการดำเนินโครงการGREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เรื่อง “กล่องข้าว” ต่อไป

ความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการที่ประสงค์ให้ดำเนินโครงการต่อไป
1. ควร คะแนน 15 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 100
2. ไม่ควร คะแนน 0 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 0

4. ปัจจัยและเหตุผลของผู้เข้าร่วมโครงการGREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เรื่อง “กล่องข้าว” ที่มีความคิดเห็นให้มีการดำเนินโครงการต่อไป
4.1. เนื่องจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากจนเกินไปและเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน
4.2. มีประโยชน์ช่วยลดขยะ และช่วยฝึกให้ทุกคนรู้จักการพกกล่องข้าวไปซื้อข้าวกลับมารับประทาน
4.3. เนื่องจากผู้เข้าร่วมโครงการเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ดีควรส่งเสริมให้มีการดำเนินโครงการต่อไป

5. ข้อเสนอแนะอื่นๆ
5.1. ควรมีการขยายระยะเวลาการดำเนินโครงการ
5.2. การประชาสัมพันธ์มีน้อยเกินไปควรมีช่องทางการประชาสัมพันธ์มากขึ้น