B"GREEN MEALS "Brother and sister" opeeration

การดำเนินการ

ชื่อโครงการ : GREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : ถุงผ้าและกล่องข้าว

หลักการและเหตุผล

จากสภาพสังคมเศรษฐกิจในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อวิถีการดำรงชีวิตของประชาชนผู้บริโภค ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ทำอาหารทานเองในครอบครัวน้อยลง ส่วนใหญ่หันไปพึ่งร้านค้าและแผงขายอาหาร ซึ่งพบว่าผู้จำหน่ายอาหารหันมาใช้ถุงพลาสติกบรรจุอาหารกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสะดวก ราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของปัญหาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากต้องใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 450 ปี ดังนั้นเพื่อให้คนในมหมาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้มีส่วนร่วมต่อการดำเนิน โครงการและเป็นการป้องกันสิ่งแวดล้อม ลด ละ เลิก ใช้ พลาสติก นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการ GREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : ถุงผ้าและกล่องข้าว เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการถุงพลาสติก อีกทั้งยังตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

กลุ่มเป้าหมาย

คนในชุมชนละแวกมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ

วิธีการดำเนินการ

1. ขั้นเตรียมการ

1.1 มีการจัดกลุ่ม พี่กับน้อง จากนั้นได้มีการระดมความคิดในการลดขยะในแต่ละมื้อโดยได้ชื่อโครงการหลักชื่อ GREEN MEAL มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากนั้นจึงคิดกิจกรรมย่อยและได้ตั้งชื่อว่า กิจกรรมถุงผ้าและกล่องข้าว

1.2คณะผู้จัดทำโครงการ GREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : ถุงผ้าและกล่องข้าว ประชุมเลือกหัวหน้าโครงการ และแบ่งหน้าที่รับผิดชอบให้กับสมาชิกในกลุ่ม

1.3 เก็บรวบรวมข้อมูลร้านค้าในมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ

1.4 วางแผนประเมินโครงการโดยการให้ผู้บริโภคสะสมแสตมป์เพื่อสิทธิในการได้รับโปรโมชั่นและแบบสอบถาม

2. ขั้นดำเนินการ

2.1 ติดต่อร้านค้าที่สนใจร่วมโครงการ GREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : ถุงผ้าและกล่องข้าว

2.2 ออกแบบแสตมป์จัดทำโปรโมชั่นและรูปแบบการประเมินแบบสอบถาม

2.3 ประสานงานร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการและเริ่มดำเนินงานตาแผนที่วางไว้

2.4 ติดตามและประเมินผลการทำโครงการ

2.5 สรุปผลการดำเนินโครงการและนำเสนอโครงการ

ระยะเวลาการดำเนินงาน

วันจันทร์ ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 – วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2563

สถานที่ดำเนินการ

ห้อง 208 อาคาร พลังแม่โจ้สามัคคี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แพร่-เฉลิมพระเกียรติ

งบประมาณดำเนินงาน

ประมาณค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาการจัดทำโครงการ รวมจำนวนทั้งสิ้น 500 บาท (ห้าร้อยบาทถ้วน) ซึ่งได้รับจากคณะผู้จัดทำโครงการ โดยรายละเอียดการใช้จ่ายงบประมาณมีดังต่อไปนี้ หมวดค่าใช้สอย - ค่าน้ำมันรถในการเดินทาง เป็นเงินจำนวน 50 บาท หมวดค่าวัสดุ - ค่าป้ายโฆษณา เป็นเงินจำนวน 150 บาท - ค่าถ่ายเอกสารและจัดทำรายงาน เป็นเงินจำนวน 100 บาท - ค่าจัดทำบัตรสะสมแสตมป์ เป็นเงินจำนวน 50 บาท -ค่าของรางวัล เป็นจำนวนเงิน 150 บาท รวมงบประมาณทั้งหมด 500 บาท

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

1. คนในชุมชนหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกเพิ่มขึ้น

2.ลดปัญหาขยะที่มาจากถุงพลาสติก

3.ปลูกจิตสำนึกให้คนในชุมชนหัดมาตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

4.ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการสมารถลดต้นทุนในการซื้อถุงพลาสติกเพิ่มมากขึ้น

ประเมินผลโครงการ

1. วัดจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการจากแสตมป์ที่แจก และจากการลงชื่อเข้าร่วมกิจกรรม
2. วัดจากการประเมินแบบสอบถามการสังเกตการเข้าร่วมกิจกรรมของผู้ที่เข้าร่วมโครงการ

คณะทำงาน อาจารย์ที่ปรึกษา

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการGREEN MEALS มื้ออาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
อาจารย์ประไพพรรณ กิ้วเกษม