ทำนาย ทายนิสัย

.. สัตว์ประหลาดในจิตใจ ..


ถ้าพูดถึงสัตว์ประหลาด พวกเราก็คงจะรู้จักกันดี แต่คงจะมีไม่กี่คนที่เคยเจอตัวจริง ยิ่งถ้าให้วาดรูปให้ดู ก็คงวาดกันมั่วไม่เหมือนกันสักคน ว่าไปมันก็มีทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในหนัง ในฝัน ในนิทาน ในเรื่องสยอง หรือแม้แต่ในวีดีโอเกมส์ แล้วหน้าตามันก็ออกจะหลากหลาย มีตั้งแต่พวกกิ้งก่ายักษ์ ไปจนถึงหน้าตา เหมือนคนทั่วๆไป แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดว่าหน้าตามันเป็นยังไง
สมมุติว่ามีสัตว์ประหลาดน่าสยดสยองอยู่ตัวหนึ่งกำลังออกอาละวาดด้วยอาการโกรธสุดๆ แล้วมันก็ดันกำลัง ตรงมาที่เพื่อนๆ เสียด้วยสิ พอจะเดาได้ไหมว่าทำไมมันถึงได้โกรธจัดขนาดนั้น
สัตว์ประหลาดในจินตนาการ ก็คือภาพสะท้อนบุคลิกด้านมืดของเรานั่นแหละ ไม่ว่าใครก็มีสัตว์ประหลาด แบบนี้อยู่ในตัวด้วยกันทั้งนั้น ถ้าคิดว่ามันโกรธเรื่องอะไรอยู่ ก็แสดงว่าเรานั่นแหละที่กำลังหมกมุ่น อยู่กับเรื่องนั้น

1. มันกำลังหิว
ถ้าคิดว่ามันกำลังหิวละก็ แสดงว่าอาจจะกำลังต่อสู้กับความอยากอาหาร อาจจะพยายามไดเอ็ทอยู่ก็ได้ ยังไงก็ขอเตือนหน่อยว่า ถ้าท้องหิวมากๆ จะทำให้สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก ยังไงก็ยึดหลักทางสายกลาง ดีกว่า กินอะไรบ้างดีกว่า ทนหิวมากๆ ในที่สุดก็ทนไม่ไหว ก็ต้องกินอยู่ดี แถมกินเยอะเสียด้วย ที่นี้แหละ จะลดไม่ลง
2. มันกำลังตามหาแฟน
ถ้าคิดว่ามันกำลังตามหาแฟนอยู่เนี่ยะ ดูท่าทางจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับความรักนะ ยังไงก็ปลงเถอะ คิดเสียว่า มีรักย่อมมีทุกข์ก็แล้วกัน ความรักที่ไม่มีปัญหา ไม่มีการกระทบกระทั่งกันเลยเนี่ยะก็คงไม่ใช่ความรักหรอก
3. มันหงุดหงิดที่เกิดมาอัปลักษณ์
ถ้าคิดมันโกรธที่เกิดมาหน้าตาน่าเกลียด แสดงว่าอาจจะไม่พอใจกับรูปร่างหน้าตาของตัวเองนัก อย่ามัวแต่นั่งจับผิดตัวเองเลยดีกว่า ส่วนด้อยของตัวเองยิ่งดูก็ยิ่งด้อย ยิ่งดูก็ยิ่งไม่สวย แล้วยังอาจจะทำให้คนอื่น พลอยคิดอย่างนั้นไปอีกด้วย คราวหน้าก็ลองหัดมองตัวเองในแง่ดีบ้าง ถ้าอยากให้ใครมารักมาชอบ ก็ต้องหัดชอบหัดรักตัวเองในแบบที่เป็นให้ได้เสียก่อน
4. มันก็โกรธคนเขาไปทั่วนั่นแหละ
คนที่เลือกข้อนี้ดูท่าทางจะเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้ายน่าดู ไอ้โน่นก็ไม่ดี ไอ้นี่ก็ไม่เลิศ การที่เอาแต่บ่นทั้งวี่ ทั้งวันอย่างเดียวมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นหรอกนะ นี่ถ้ารู้ว่าอะไรไม่ดีแล้วแก้ไขได้ก็จะดีมาก ฉะนั้นแทนที่จะมา นั่งบ่นลองเอาเวลามาคิดแก้ไขปรับปรุงตัวเองดีกว่า

กลับหน้าแรก

 
ทำนาย ทายนิสัย