กิจกรรมที่ 8
โครงการส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรอินทรีย์เพื่อเสริมศักยภาพและยกระดับคุณภาพชีวิต
1. ชื่อโครงการพัฒนาส่งเสริมตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ภาคเหนือ
2. ผู้รับผิดชอบโครงการอาจารย์ ดร.สมบัติ
กันบุตร
3. คณะทำงาน
4. หลักการและเหตุผล
การขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์เป็นนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญและกำหนดความสำคัญและกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ
พ.ศ.2560-2564 การขับเคลื่อนให้เกิด “การทำเกษตรอินทรีย์ถือเป็นการเกษตรไทย” ให้ได้
จะต้องสามารถสร้างการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ด้วยระบบที่มีความสะดวกต่อเกษตรกร
และให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมมือและเกิดการเชื่อมโยงระบบตลาดนำสินค้าเกษตรอินทรีย์เข้าสู่ระบบและพัฒนาเข้าไปสู่ตลาดระดับสูง
การผลิตสินค้าอินทรีย์ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ราคาดีขึ้น เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น
เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น การเกษตรประเทศไทยก็จะมีความมั่นคงและยั่งยืนอย่างแท้จริง
การเพิ่มขีดความสามารถต่อเกษตรกรในการแปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่ม
พัฒนาส่งเสริมการตลาดและจัดทำข้อมูลตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์จึงมีความสำคัญในการพัฒนาส่งเสริมสินค้าเกษตรอินทรีย์ของกลุ่มเกษตรกร
5. วัตถุประสงค์
1.
เพิ่มขีดความสามารถด้านการแปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรอินทรีย์
2.
พัฒนาส่งเสริมตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ของกลุ่มเกษตรให้เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปและนักท่องเที่ยว
3.
จัดทำข้อมูลด้านการตลาดที่ทันสมัยสามารถใช้ในการจัดทำแผนงานด้านตลาดเชิงรุก
6. เป้าหมาย
6.1 เชิงปริมาณ จำนวนผู้เข้าอบรม 160 คน และ 8 ผลิตภัณฑ์
6.2 เชิงคุณภาพ
กลุ่มเกษตรกรเป้าหมายเปลี่ยนแปลงจากการใช้สารเคมีมาใช้ชีวิตแบบเกษตรอินทรีย์พัฒนาคุณภาพชีวิต
และผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีคุณภาพต่อไป
7. วิธีดำเนินการ
ลำดับ
|
กิจกรรม
|
วัน/เดือน/ปี
|
1
|
วทีประชุมกลุ่มย่อยของเกษตรอินทรีย์
|
27-28 ม.ค.2561-10-11 ก.พ. 2561
|
2
|
ดูงานเกษตรอินทรีย์(ต้นแบบ) ที่ประสบผลสำเร็จจากตลาดอินทรีย์
|
|
3
|
อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาและสร้างตราสินค้า
|
|
4
|
อบรมเชิงปฏิบัติการจัดการช่องทางการตลาด
|
|
5
|
สัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านตลาดออนไลน์
|
|
สถานที่ดำเนินการ (ระบุพื้นที่)
1. บ้านแม่พุง อำเภอวังชิ้น
จังหวัดแพร่
2. บ้านนาตมชุมชนสามัคคี
อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
3. บ้านห้วยหาด หลักลาย
อำเภอปัว จังหวัดน่าน
4. บ้านไชยสถาน อำเภอเมือง
จังหวัดน่าน
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
กลุ่มเกษตรกรเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์และพัฒนาสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้มีมาตรฐานมากขึ้นและสามารถมีผลิตภัณฑ์ที่มาจากเกษตรอินทรีย์อย่างน้อยกลุ่มละ
2 ผลิตภัณฑ์