กิจกรรมที่ 3
1.โครงการส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรอินทรีย์เพื่อเสริมศักยภาพและยกระดับคุณภาพชีวิต
2.
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายธวัชชัย ชัยธวัชวิถี
3. คณะทำงาน
4. หลักการและเหตุผล
เกษตรอินทรีย์เป็นระบบการผลิตที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนของระบบนิเวศและมนุษย์
พืชในแต่ละพื้นที่มีลักษณะเฉพาะทางด้านภูมิศาสตร์และสังคมที่แตกต่างกันออกไป
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ ฯ
มีความพร้อมด้านบุคลากรและองค์ความรู้ในการผลิตพืชแบบผสมผสาน
สามารถที่จะต่อยอดองค์ความรู้ให้แก่เกษตรกรในพืชที่จังหวัด กลุ่มล้านนาตะวันออก 4
จังหวัดให้ประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการปลูกพืชแบบผสมผสานพร้อมทั้งส่งเสริมให้ประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในการปลูกพืชแบบผสมผสานพร้อมทั้งส่งเสริมให้มีการผลิตแบบอินทรีย์เพื่อขับเคลื่อนสู่ความมั่นคงทางด้านสุขภาพและเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน
5. วัตถุประสงค์
1.
เตรียมความพร้อมเกษตรกรในเขตภาคเหนือเข้าสู่เกษตรอินทรีย์และสร้างเครือข่าย
2. เพื่อสร้างศูนย์เรียนรู้การผลิตพืชเศรษฐกิจ
แบบผสมผสานซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ของเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ
6. เป้าหมาย
6.1 เชิงปริมาณ เกษตรกรเข้าร่วม 360
คน
6.2 เชิงคุณภาพ เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นร้อยละ 70
7. วิธีดำเนินการ
ลำดับ
|
กิจกรรม
|
วัน/เดือน/ปี
|
1
|
อบรมให้ความรู้การปลูกพืชผสมผสาน+GAP+Organic
|
2 ธ.ค..2560-19 ก.พ.2561
|
2
|
ศึกษาดูงานและเสวนา
|
12-29 มีนาคม 2561
|
3
|
ติดตามการปลูกพืชในแปลงเกษตร
|
พฤษภาคม 2561
|
สถานที่ดำเนินการ (ระบุพื้นที่)
1. อำเภอร้องกวาง
จังหวัดแพร่
2. อำเภอสูงเม่น
จังหวัดแพร่
3. อำเภอเมือง จังหวัดแพร่
4. อำเภอหนองม่วงไข่
จังหวัดแพร่
5. อำเภอวังชิ้น
จังหวัดแพร่
6. อำเภอลอง จังหวัดแพร่
7. อำเภอสอง จังหวัดแพร่
8. อำเภอเวียงสา
จังหวัดน่าน
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.
เกษตรกรมีความรู้และเข้าใจในการปลูกพืชแบบผสมผสานในระบบเกษตรอินทรีย์
2.
มีควารู้และเข้าใจในมาตรฐานสินค้าเกษตร เช่น GAP
และมาตรฐานเกษตรอินทรีย์
3.
มีศูนย์เรียนรู้การปลูกพืชแบบผสมผสานระบบการเกษตรอินทรีย์เพื่อเป็นแหล่งศึกษาดูงานของเกษตรกรรวมทั้งใช้ในการฝึกงานของนักศึกษาของมหาวิทยาลัย