กิจกรรมที่ 12
การต่อยอดเกษตรอินทรีย์สู่การเพิ่มรายได้และพัฒนาความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตโดยการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
4. หลักการและเหตุผล
ประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญด้านการเกษตรปลอดภัยสู่เกษตรอินทรีย์
ที่มีระบบการปฏิบัติการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์โดยปราศจากสารเคมี
มุ่งเน้นการทำเกษตรให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างปลอดภัย
อีกทั้งนโยบายของมหาวิทยาลัยแม่โจ้
ได้ตระหนักในเรื่องการเรียนการสอนด้านการเกษตรปลอดภัยสู่ความเป็นเกษตรอินทรีย์
โดยใช้เทคโนลยีและนวัตกรรมทางวิชาการที่เหมาะสม
เน้นความปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค
รวมทั้งธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะได้รับการดูแลร่วมกับระบบเกษตรอินทรีย์
แต่ทั้งนี้ปัจจุบันเป็นประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่เกษตรอินทรีย์ระยะปรับเปลี่ยน
ที่ต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ และสำนึกดีในการทำการเกษตรอินทรีย์
ที่ต้องใช้เวลา การเอาใจใส่ และเพียรพยายามในทุกขั้นตอนของการเกษตรแบบเกษตรปราณีต
และการใช้หลักการตามศาสตร์พระราชามาเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกษตรกรให้เดินตามรอยกษัตริย์เกษตร
การท่องเที่ยว เป็นการสนับสนุนและช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม
ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในระบบเกษตรได้อย่างลงตัว
การท่องเที่ยวเชิงเกษตร
เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถดช่วยเสริมสร้างรายได้และช่องทางการจำหน่ายสินค้าการเกษตร
รวมถึงการให้เป็นแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาด้านการเกษตรสำหรับนักท่องเที่ยว
บางครั้งอาจทำให้นักท่องเที่ยวเกิดแรงบันดาลใจให้รักอาชีพเกษตรหรือนำไปต่อยอดได้อีกหลายกิจกรรม
โครงการต่อยอดเกษตรอินทรีย์สู่การเพิ่มรายได้และพัฒนาความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตโดยการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่มาช่วยพัฒนาและสนับสนุนพื้นที่เกษตรอินทรีย์
ให้กำลังใจเกษตรกรให้ดำเนินอาชีพเกษตรให้มีความสุข
และก่อเกิดรายได้จากการให้บริการการท่องเที่ยวจากทรัพยากรด้านการเกษตรของตนเอง
อีกทั้งการสนับสนุนให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้สนใจทั่วไปที่มีใจรักด้านการเกษตร
จึงเป็นที่มาของโครงการนี้เพื่อทำเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
ในจังหวัดแพร่
เชิญชวนผู้บริโภคที่ต้องการอาหารปลอดภัยสู่รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์กับผู้ผลิตโดยตรง
และการแลกเปลี่ยนรู้วัฒนธรรมเกษตร
5. วัตถุประสงค์
5.1 เพื่อพัฒนาเกษตรกรสู่งานบริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตร
5.2 เพื่อพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ จังหวัดแพร่
5.2
เพื่อออกแบบการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ระยะปรับเปลี่ยน
6. เป้าหมาย
6.1 เชิงปริมาณ
1. พื้นที่เกษตรอินทรีย์ระยะปรับเปลี่ยน 9
พื้นที่ สำหรับการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเกษตรอินทรีย์ ในจังหวัดแพร่
2. เกษตรเข้าร่วมอบรม จำนวน 320 คน
3. คู่มือการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ระยะปรับเปลี่ยน จำนวน
1,000 เล่ม
4. เว็ปไซต์ประชาสัมพันธ์ จำนวน 1 เว็ปไซต์
5.แผ่นพับ จำนวน
3,000 แผ่น
6. ป้ายสื่อความหมาย จำนวน
20 ป้าย
7. โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ จำนวน 3,000 แผ่น
8. จัดนิทรรศการการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
1 ครั้ง
6.2 เชิงคุณภาพ
1. ร้อยละ 80
เกษตรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
90
2. ร้อยละ 80 เกษตรมีทักษะการให้บริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้
3. ร้อยละ 80 เกษตรมีรายได้จากการให้บริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตร
4. ร้อยละ 80 เกษตรมีความพึงพอใจในการให้บริการนักท่องเที่ยว
5. ร้อยละ 80
นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจในการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
7. วิธีดำเนินการ
ลำดับ
|
กิจกรรม
|
วัน/เดือน/ปี
|
1
|
สำรวจพื้นที่เกษตรอินทรีย์ระยะปรับเปลี่ยน
รวบรวมข้อมูลด้านทรัยพากรการเกษตร
|
ตุลาคม-ธันวาคม 2560
มกราคม-กุมภาพันธ์ 2561
|
2
|
อบรมเกษตรกรเกี่ยวกับการบริหารจัดการการท่องเที่ยวเกษตรอินทรีย์
|
มีนาคม-พฤษภาคม 2561
|
3
|
ผลิตสื่อวิดีทัศน์
|
มีนาคม-มิถุนายน 2561
|
4
|
จัดทำแผ่นพับ
|
มีนาคม-มิถุนายน 2561
|
5
|
จัดทำป้ายสื่อความหมาย
|
มีนาคม-มิถุนายน 2561
|
6
|
จัดทำคู่มือการท่องเที่ยว
|
มีนาคม-มิถุนายน 2561
|
7
|
จัดทำโปสเตอร์
|
มีนาคม-มิถุนายน 2561
|
8
|
จัดทำเว็บไซต์
|
มีนาคม-มิถุนายน 2561
|
9
|
จัดนิทรรศการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
|
กรกฎาคม-สิงหาคม 2561
|
8. สถานที่ดำเนินการ (ระบุพื้นที่)
1) มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
2) บ้านห้วยโรงใน หมู่ 4
ตำบลห้วยโรง อำเภอร้องกวาง
จังหวัดแพร่
3) บ้านเหล่าเหนือ หมู่ 4
ตำบลบ้านกลาง อำเภอสอง
จังหวัดแพร่
4) บ้านเสลียมเหนือ หมู่ 5
ตำบลตำหนักธรรม อำเภอหนองม่วงไข่
จังหวัดแพร่
5) บ้านนาคูหา หมู่ 5
ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมือง
จังหวัดแพร่
6) บ้านนาตม หมู่ 1
ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น
จังหวัดแพร่
7) บ้านปากพวก ตำบลเด่นชัย
อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
8) บ้านเหล่า หมู่ 2
ตำบลเวียงต้า อำเภอลอง
จังหวัดแพร่
9) บ้านวังลึก หมู่ 4
ตบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่
9. ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
9.1
เกษตรกรหรือผู้สนใจสามารถศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการบริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์
โดยมีโอกาสพัฒนาให้เป็นลักษณะฟาร์มสเตย์ หรือโฮมสเตย์ได้
9.2
ท้องถิ่นมีพื้นที่การท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์เป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่น ๆ
ที่สนใจ
9.3 นักวิชาการหรือสถาบันการศึกษา
สามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้ทางวิชาการด้านการเกษตรอินทรีย์ได้
9.4 นักท่องเที่ยวที่สนใจด้านการเกษตรอินทรีย์
มีพื้นที่ท่องเที่ยวด้านการเกษตรที่หลากหลายในพื้นที่จังหวัดแพร่
9.5 บริษัทนำเที่ยว
หรือธุรกิจการท่องเที่ยวทั่วไปสามารถบรรจุโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในเส้นทางการท่องเที่ยวล้านนาตะวันออกได้